Hoạt chất tạo bọt làm nước rửa chén

Qua bài viết này, Chúng tôi sẽ giúp giải đáp mọi thắc mắc và cho bạn biết mọi thông tin về chất tạo bọt làm nước rửa chén. Quý khách hàng cùng xem bài viết dưới đây nhé!

Hoạt chất tạo bọt làm nước rửa chén là gì?

Chất tạo bọt trong nước rửa chén thường là các hợp chất hoạt động bề mặt, chẳng hạn như sodium lauryl sulfate (SLS) hoặc sodium laureth sulfate (SLES). Những hoạt chất này có thể hấp thụ dầu mỡ và bám trên bề mặt của chén đĩa, giúp chúng bị loại bỏ thức ăn bám trên chén đĩa dễ dàng hơn khi rửa.

Phân loại chất tạo bọt dùng trong nước rửa chén

Hoạt chất tạo bọt công nghiệp (hóa học)

Nói đến các hoạt chất tạo bọt công nghiệp trong nước rửa chén hay chất hoạt động bề mặt, nói đến đây không thể không nhắc đến SLS hay SLES. Vì đây là 2 chất tạo bọt được lựa chọn dùng nhiều nhất ngày nay.

  • SLES (Sodium Lauryl Ether Sulfate) là một trong số các hoạt chất hoạt động bề mặt Anion có chức năng tạo độ nhớt, tạo bọt cho hầu hết sản phẩm nước rửa chén. Các chất này được làm bằng cách Etoxyl hóa Dodecanol và chúng ở dạng dung dịch không mùi, đặc sánh, có màu trắng hay trắng ngả vàng.
  • Chất tạo bọt trong nước rửa chén SLS (Sodium Lauryl Sulfate) là chất bột có màu trắng và có màu vàng nhạt cùng mùi nồng nến ở dạng lỏng.

Cả 2 hoạt chất trên ta chỉ cần 1 lượng nhỏ đã có thể tạo ra nhiều bọt và khi thêm muối (natri) sẽ làm cho nước rửa chén có độ đậm đặc khá cao.

Chất tạo bọt bán tổng hợp

Chất tạo bọt bán tổng hợp trong nước rửa chén có các thành phần gồm một số chất hoá học và một số chất béo có nguồn gốc từ tự nhiên như: dầu oliu, dầu dừa,…

Có những chất tạo bọt bán tổng hợp như:

  • Chất tạo bọt CAPB: Chất tạo bọt làm nước rửa chén CAPB (cocamidopropyl betaine) thường được gọi là coco betaine, đây là một axit béo tự nhiên có nguồn gốc từ dầu dừa. Hoạt chất này đóng vai trò làm chất xúc tác làm tăng bề mặt tiếp xúc của các thành phần tẩy rửa và chống tĩnh điện. CAPB được sử dụng trong nước rửa chén nhằm tăng khả năng tạo bọt và khử vi khuẩn giúp nhanh chóng rửa trôi mỡ, dầu, vết bẩn với nước.
  • Hoạt chất tạo bọt Glycerid: Chất này được tạo ra bởi các phản ứng este hoá giữa các acid béo với glycerol có nguồn gốc từ thực vật. Hoạt chất tạo bọt Glycerid có khuynh hướng tạo chất nhũ hoá hơn là chất độn.
  • Hoạt chất tạo bọt Lactylate: đây là các loại axit, được tạo nên bởi phản ứng giữa axit lactic và các chất béo thực vật. Cũng tương tự như chất tạo bọt Glycerid, hoạt chất Lactylate cũng tạo hoạt chất nhũ hoá, hoạt chất tạo bọt tốt hơn chất tẩy rửa.

Chất tạo bọt làm nước rửa chén thuần tự nhiên

Trong bồ hòn và bồ kết đều có chứa saponin. Đặc biệt, các saponin có trong bồ hòn là nhóm saponin triterpen gồm mukuroyiosid Ia, Ib. .., sapindosid A, B, C, D, E, E1, X, Y, Y2, . .. Những loại saponin trên đều có hoạt tính bề mặt và có khả năng sủi bọt.

Bồ hòn, bồ kết, … có thể mua dễ dàng ở nhiều nơi nhưng có giá không hề rẻ. Khi lựa mua sản phẩm nước rửa chén bồ hòn, bạn nên xem kỹ lưỡng bởi giá cả sẽ đi đôi với chất lượng. Những sản phẩm có giá thành thấp thì sẽ pha trộn thêm các phụ gia hay hương liệu rẻ tiền để tiết kiệm chi phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *